Loại thiết bị giúp để phát hiện cháy trong nhà

  • Chia sẻ:

Sau những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, các gia đình nên trang bị một số thiết bị báo cháy để sớm khắc phục sự cố. Đối với phòng cháy, hiện nay có hai dòng thiết bị được ứng dụng phổ biến là: Hệ thống báo cháy có dây (hệ thống chữa cháy thông thường) và hệ thống báo cháy không dây.

Loại thiết bị giúp để phát hiện cháy trong nhà

Hệ thống báo cháy có dây

Gồm tủ trung tâm; thiết bị cảm biến báo cháy khói nhiệt, nút ấn bằng tay; thiết bị cảnh báo như chuông, còi đèn...

Hệ thống này hoạt động nhờ dây nối các đầu nhận tín hiệu về hệ thống tủ trung tâm. Ưu điểm là giá thành rẻ, vận hành ổn định. Tuy nhiên, nhược điểm là số lượng dây lắp đặt lớn, phức tạp, khó xác định chính xác vị trí cháy để có phương án chữa cháy hiệu quả.

Hơn nữa, độ nhạy của các loại đầu dò khói được mặc định, không thể điều chỉnh nên có thể xảy ra sự cố báo cháy giả ở một số môi trường đặc biệt. Khả năng liên kết với các hệ thống khác của công trình khá hạn chế.

Để khắc phục nhược điểm trên, có thể dùng hệ thống báo cháy địa chỉ - thông báo địa chỉ của từng đầu báo cháy, xác định chính xác được khu vực nào xảy ra cháy. Hệ thống này hoạt động linh hoạt hơn, cần ít cáp lắp đặt hơn hệ thống báo cháy loại thường.

Tuy nhiên, hệ thống báo cháy có dây chỉ thích hợp lắp đặt cho ngôi nhà ngay từ khi đang xây dựng.

Hệ thống báo cháy không dây

Gồm thiết bị cảm biến khói nhiệt, bộ xử lý trung tâm, thiết bị cảnh báo sẽ liên kết với nhau bởi tín hiệu không dây.

Hiện trên thị trường có hai loại thiết bị báo cháy không dây phổ biến là sử dụng kết nối wifi và sử dụng mạng viễn thông.

Theo đó, tại nhà thông minh (smart home) thường sử dụng thiết bị báo cháy tự động thông qua kết nối với wifi. Các thiết bị đầu nhận tín hiệu được duy trì hoạt động bằng pin, kết nối với điện thoại, giúp người dùng nhận biết được pin còn hay hết để sạc hoặc thay thế. Khi phát hiện có khói, nhiệt độ tăng, các đầu nhận tín hiệu sẽ báo về tủ trung tâm qua hệ thống wifi và hệ thống báo cháy gồm đèn, chuông sẽ được kích hoạt.

Vì không dây nên hệ thống báo cháy này dễ dàng lắp đặt cho những ngôi nhà đã hoàn thiện và đang ở. Tuy nhiên, hệ thống cũng có những hạn chế như giá thành thiết bị cao hơn hệ thống có dây, tốn chi phí duy trì (thay pin), phải thường xuyên kiểm tra định kỳ cũng như phải có hệ thống wifi ổn định.

Hiện có nhà cung cấp hệ thống báo cháy không dây dùng mạng viễn thông có chức năng báo động tại chỗ, gửi cảnh báo đến trung tâm quản lý thông qua đường truyền GPRS/SMS, đồng thời gọi điện thoại, gửi tin nhắn cảnh báo đến số điện thoại của chủ tòa nhà, các đơn vị phòng cháy chữa cháy...

Những lời khuyên

Hiện phần lớn các vụ hỏa hoạn là do sự cố về điện hoặc sự bất cẩn của con người. Vì vậy cần nâng cao cảnh giác, phòng ngừa để tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

  • Không sử dụng nhiều thiết bị điện tại một vị trí ổ cắm.
  • Nắm bắt và theo dõi thường xuyên dây dẫn điện, ổ cắm, công tắc, aptomat đang hoạt động.
  • Hạn chế và theo dõi thường xuyên các vị trí trong nhà có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (khu vực bếp, gian thờ, khu vực hút thuốc....).
  • Trước khi ra khỏi nhà tắt hết nguồn điện không cần thiết.
  • Theo dõi và dập tắt hoàn toàn các nguồn lửa, nguồn nhiệt (đốt hương, đốt thuốc lá, bếp nấu ăn...) trước khi ra khỏi nhà.

Ngoài ra, để đảm bảo khả năng thoát nạn khi tình huống hỏa hoạn xảy ra, cần chú ý các việc sau:

  • Các lối thoát nạn, cửa ra vào, lối đi lên mái, cửa tầng mái, cầu thang phải thông thoáng, không để hàng hóa hay vật dụng làm hạn chế lối đi.
  • Không nên làm hàng rào, chuồng cọp tại ban công các tầng hoặc tầng mái. Nếu làm phải thiết kế có cửa mở không nên hàn kín, để có thể sử dụng khi cần thiết.

Tham khảo các thiết bị báo cháy thương hiệu Mobiak do Trangia Fire nhập khẩu và phân phối: TẠI ĐÂY

Những hệ thống chữa cháy khí Aerosol phổ biến tại Việt Nam
Những hệ thống chữa cháy khí Aerosol phổ biến tại Việt Nam
Ưu và nhược điểm của hệ thống Sol khí so với các hệ thống chữa cháy khác
Ưu và nhược điểm của hệ thống Sol khí so với các hệ thống chữa cháy khác
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào phòng cháy, chữa cháy
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào phòng cháy, chữa cháy
Nền tảng số phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn
Nền tảng số phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn
Khí Aerosol trong các hệ thống chữa cháy
Khí Aerosol trong các hệ thống chữa cháy